Ngôn ngữ :  

Tin tức ngành thuế

G20 thúc giục siết chặt quy định thuế với các công ty đa quốc gia

http://vnos.vn/app/webroot/uploads/files/chinhsachthue2016.jpg

Hai vấn đề được nhấn mạnh tại hội nghị lần này là tác động của sự kiện Anh rời EU và nỗi lo sợ nạn khủng bố gia tăng. Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G20 nhận định việc Anh rời khỏi EU đặt ra nhiều nguy cơ đối với kinh tế thế giới. Tuy nhiên G20 đã sẵn sàng chủ động ứng phó với những tác động tài chính và kinh tế tiềm tàng do cú sốc này mang lại. Các nước thành viên G20 cũng nhấn mạnh rằng khủng bố là một trong những vấn đề làm phức tạp môi trường kinh tế toàn cầu và cam kết sẽ ngăn chặn mọi hình thức tài trợ cho khủng bố.

G20 cam kết sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách, trong đó có các biện pháp tiền tệ, tài chính và cơ cấu, nhằm tăng cường lòng tin và thúc đẩy tăng trưởng, qua đó hướng đến việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện.

Đại diện các nước cũng phản đối mọi hình thức bảo hộ thương mại, đồng thời cam kết không phá giá tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp trong ngành thép và các ngành công nghiệp khác, vốn dẫn đến tình trạng thừa cung và giá cả hàng hóa sụt giảm.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, một vấn đề khác cũng được các bộ trưởng tài chính G20 đề cập là việc các nền kinh tế lớn của thế giới cần tăng cường hợp tác trong thu thuế khi mà các công ty đang ngày càng tìm cách giảm thiểu số thuế họ phải nộp cho chính phủ.

Tăng cường hợp tác quốc tế về chính sách thuế 

Đây là một vấn đề đang gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, khi các công ty đa quốc gia từ Google đến Starbucks đang đối diện với nhiều buộc tội rằng họ không nộp thuế xứng đáng cho những quốc gia nơi họ kinh doanh, đồng thời nhiều hợp đồng sáp nhập, chuyển nhượng trị giá nhiều tỷ USD đã được thực hiện để mang lại những lợi ích về thuế cho công ty.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew phát biểu tại hội nghị rằng, các quy định về thuế qua biên giới đã được xây dựng thường gắn với khái niệm về địa lý và biên giới các quốc gia. Tuy nhiên, với sự phát triển của điện toán đám mây và công nghệ hiện nay, có nhiều thứ rất khó để xác định.

“Chúng ta cần có một tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia về những vấn đề quan trọng trong chuyển giá”, ông nói. Theo Bộ trưởng Mỹ, các quốc gia cần phải thảo thuận với nhau về những vấn đề liên quan đến việc lẩn tránh nộp thuế. Những động thái này có thể làm thay đổi môi trường kinh doanh toàn cầu và khiến các công ty đa quốc gia nộp nhiều thuế hơn, giảm lợi nhuận của các cổ đông. 

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết, doanh nghiệp và các cơ cấu thương mại quốc tế đã “thay đổi mạnh mẽ, đặt ra những thách thức lớn cho hệ thống thuế quốc tế hiện tại”. Vì vậy, nhóm G20 cần thúc đẩy hợp tác quốc tế và hợp tác trong lĩnh vực thuế. 

Trước đó, nhóm G20 đã đưa ra các đề xuất về yêu cầu các chính quyền chia sẻ thông tin về chủ sở hữu thực sự của các công ty, cùng nhau lập danh sách đen của các thiên đường thuế mà không hợp tác chia sẻ thông tin. 

Tuy nhiên, nội dung thảo luận tại hội nghị lần này đã được mở rộng hơn, bàn đến những vấn đề như BEPS - thuật ngữ này thể hiện việc các công ty sử dụng các kỹ thuật tính toán để chuyển lợi nhuận về mức thấp, hoặc không thuế, để không phải nộp. 

Theo ông Angel Gurria, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), bước sang thế kỷ 21, các tài sản như tài năng, vốn và kể cả những tài sản vật chất ngày càng mang tính di động cao, vì vậy việc hợp tác toàn cầu về những vấn đề chính sách thuế là hết sức cần thiết và quan trọng. 

Tuy nhiên, một khó khăn hiện nay là “quyền hạn pháp lý, bao gồm cả trong chính sách thuế, là vấn đề nhạy cảm bởi nó liên quan đến chủ quyền quốc gia”, ông nói thêm./.