Ngôn ngữ :  

Tin tức ngành thuế

Cục Thuế Hà Nội và đại lý thuế 'bắt tay' hỗ trợ doanh nghiệp

 

     Phát biểu tại hội nghị bàn về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN mới thành lập từ hộ kinh doanh sáng 26/6, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với các đại lý thuế hỗ trợ tối đa cho DN khởi nghiệp.

  6 tháng có 12.684 DN thành lập

    Theo đại diện Cục Thuế TP.Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 148.000 DN, tổ chức kinh tế; hơn 152.000 hộ kinh doanh đang hoạt động. Trong số các DN và hộ kinh doanh nói trên, số lượng DN thành lập mới ngày càng tăng. Cụ thể, ông Mạnh cho biết, năm 2015 có 21.000 DN được thành lập; năm 2016 có hơn 24.200 DN; riêng 6 tháng đầu năm 2017 có 12.684 DN được thành lập.
    “Với số lượng DN được thành lập mới ngày càng tăng đã khẳng định môi trường sản xuất kinh doanh của DN ngày càng thuận lợi, góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung”, ông Mạnh nói.
    Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, sự đóng góp của cộng đồng DN, trong đó có khối các DN nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh ngày càng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh và đóng góp số thu lớn cho Hà Nội.
    “Nhận thức được vai trò quan trọng đó, Cục Thuế.TP Hà Nội đã luôn chủ động, nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn, giúp cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN”, ông Mạnh cho biết.
    Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội kỳ vọng, với những hỗ trợ tích cực từ phía cơ quan thuế, cũng như sự phối hợp, vào cuộc nhịp nhàng, thường xuyên giữa Cục Thuế TP.Hà Nội và các đại lý thuế trên địa bàn, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để DN khởi nghiệp phát triển; tạo nên một phong trào “Thủ đô khởi nghiệp”, hỗ trợ tối đa cho các DN thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ, Kế hoạch số 75/KH-UBND của UBND TP.Hà Nội về việc phát triển DN trên địa bàn TP.Hà Nội để phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020 có thêm 200.000 DN thành lập mới.

    Cam kết hỗ trợ tối đa cho DN khởi nghiệp

    Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của Cục Thuế TP.Hà Nội trong việc phối hợp chặt chẽ với Hội Tư vấn thuế Việt Nam, các đại lý thuế trên địa bàn Hà Nội để có nhiều chính sách hỗ trợ DN, trong đó có các DN khởi nghiệp.
    Theo bà Cúc, phần lớn khách hàng của các đại lý thuế hiện nay là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Vì thế, những kinh nghiệm cũng như kiến thức về chính sách thuế không nhiều, rất cần sự tư vấn, hỗ trợ.
    “Thời gian qua các đại lý thuế đã hỗ trợ rất tốt các DN khởi nghiệp. Việc hỗ trợ không chỉ về tư vấn chính sách thuế, mà còn hỗ trợ về cả chính sách bảo hiểm xã hội cho DN mới thành lập. Điều này đã phần nào làm cho cộng đồng DN mới thành lập ngày càng yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh”, bà Cúc nói.
    Để khẳng định sự hỗ trợ đắc lực từ phía đại lý thuế đối với DN khởi nghiệp, bà Đinh Thị Thúy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MISA - một DN hoạt động chuyên về các phần mềm kế toán tại Việt Nam cam kết, sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục thuế TP.Hà Nội và các hiệp hội để hỗ trợ tối đa cho các DN mới thành lập.
    “Chúng tôi cam kết sẽ tặng miễn phí phần mềm kế toán MISA SME.NET 2017 cho các DN mới thành lập trên địa bàn TP.Hà Nội nhằm hỗ trợ cho các DN mới có được một công cụ làm việc khoa học, chuyên nghiệp, giúp chuẩn hóa bộ máy kế toán ngay từ đầu để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí. Đây cũng là một trong các hoạt động của Công ty cổ phần MISA nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế của Việt Nam”, bà Thúy nhấn mạnh.
    Ông Nguyễn Ngọc Khuê, Giám đốc Công ty TNHH Thuê ngoài Việt Nam, một trong những đại lý thuế hàng đầu trong cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng, cũng là một trong những đại lý thuế có những hoạt động thiết thực đóng góp nhất định cho quá trình hỗ trợ đưa chính sách thuế vào thực tiễn, là cầu nối giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp nói chung, cũng đã trình bầy tham luận tại hội nghị
 


Dưới đây là bài tham luận được trình bầy tại hội nghị của VNOS

(theo Cục thuế Hà Nội)

File đính kèm : Download